Những câu hỏi về thủ tục hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự

Chứng nhận lãnh sự để du học Hà Lan

Hỏi: Tôi đang làm thủ tục du học sang Hà Lan, trong lúc làm thủ tục được biết phải bổ sung giấy khai sinh đã dịch và có công chứng. Nhưng Văn phòng Nhập cư của Hà Lan yêu cầu phải có con dấu của Bộ Ngoại giao Việt Nam mới có giá trị. Vậy xin hỏi ở TPHCM có thể liên hệ cơ quan nào để làm thủ tục này. (ngthienthanh@...)

Đáp: Đề nghị anh/chị mang giấy khai sinh đến Phòng Công chứng Nhà nước dịch sang tiếng Anh. Sau đó mang đến Tổ Hợp pháp hóa và Chứng nhận Lãnh sự thuộc Phòng Lãnh sự, Sở Ngoại vụ TPHCM để chứng nhận lãnh sự. Địa chỉ liên hệ như sau:

Sở Ngoại vụ TPHCM

6 Alexandre De Rhodes, quận 1, TPHCM

ĐT: 08.8 224 224

 


Chứng nhận lãnh sự để du học ở Đài Loan

 

Hỏi: Cho tôi hỏi, hiện nay tôi đang sống và làm việc tại Đà Nẵng. Tôi đang làm thủ tục xin nhập học tại một trường Đại học ở Đài Loan nhưng Văn phòng Đại sứ quán yêu cầu phải có Bảng điểm và Bằng tốt nghiệp Đại học phải có công chứng của Sở Ngoại vụ. Vậy tôi xin hỏi một số nội dung sau:

 

1. Trường hợp của tôi thì cần công chứng tại Sở Ngoại vụ TPHCM hay Sở Ngoại vụ thành phố Hà Nội mới có giá trị?

2.  Trước khi nộp hồ sơ vào Sở Ngoại vụ để công chứng thì cần dịch sang tiếng Anh trước hay không? Có thể sử dụng bản dịch đã công chứng tại địa phương tôi đang sinh sống để nộp được không?

3. Vì lí do cá nhân tôi không thể trực tiếp đến nộp tại Sở Ngoại vụ, tôi có thể ủy quyền cho một người khác mang các giấy tờ liên quan đến công chứng tại Sở Ngoại vụ được không? Và cần những thủ tục gì nữa không?

4. Thời gian giải quyết hồ sơ và trả kết quả là bao lâu?

 

 

Đáp: Sở Ngoại vụ TPHCM xin trả lời ông/ bà như sau:

1. Ông/ bà có thể nộp hồ sơ tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại Giao số 40 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội hoặc Sở Ngoại vụ TPHCM số 6, đường Alexandre de Rhodes, Quận 1.

2. Hồ sơ của ông/ bà nên dịch ra tiếng mà nước ông/bà cần đến học tập tại Phòng Tư Pháp quận, huyện.

3. Nếu ông/bà không trực tiếp đến nộp hồ sơ tại Sở Ngoại vụ có thể ủy quyền cho người khác đi nộp thay. Giấy ủy quyền hợp lệ phải được chứng thực tại Phòng Công chứng hoặc UBND.

4. Thời gian trả hồ sơ là 02 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

 


Giấy tờ liên quan đến việc kết hôn của Canada được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Hỏi: Tôi là Việt kiều sống tại Canada có dự định sẽ về TPHCM vào tháng 7 sắp tới để kết hôn. Hiện nay tôi đang gửi các giấy tờ có liên quan đến việc kết hôn đến Bộ Ngoại giao Canada để xin đóng dấu công chứng. Vậy giấy tờ đã có dấu của Bộ Ngoại giao Canada có cần phải mang đến Tổng Lãnh sự quán Canada tại TPHCM xin đóng dấu lại lần nữa trước khi mang đến Sở Ngoại vụ TPHCM để làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự không? (Viet.Can@ville.longueuil...)

Đáp: Giấy tờ sau khi đã được Bộ Ngoại giao Canada xác nhận, ông/bà cần làm các bước tiếp theo như sau:

1. Mang giấy tờ đến Tổng Lãnh sự quán Canada tại TPHCM để được chứng nhận.

2. Mang giấy tờ (đã được Tổng Lãnh sự quán Canada chứng nhận) đến Phòng Công chứng Nhà nước để dịch ra tiếng Việt.

3. Nộp giấy tờ cho Sở Tư pháp nơi vị hôn thê/ vị hôn phu của ông/bà đang cư trú để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Cũng xin nói thêm để ông/bà rõ: theo Nghị định 68/2002/NĐ-CP ngày 10/07/2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình có yếu tố nước ngoài và theo điều 2, chương 1, Thông tư số 07/2002/TT-BTP ngày 16/12/2002 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Nghị định 68/2002/NĐ-CP nói trên thì giấy tờ của Canada được miễn hợp pháp hóa lãnh sự trên nguyên tắc có đi có lại với Việt Nam. Do đó ông/bà không cần mang giấy tờ đến Sở Ngoại vụ TPHCM để làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.


Giấy tờ do Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ chứng nhận cần mang đến Sở Ngoại vụ TPHCM để hợp pháp hóa lãnh sự

Hỏi: Tôi muốn biết là những giấy tờ đóng dấu ở Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ có cần phải đem đến Sở Ngoại vụ TPHCM để hợp pháp hóa lãnh sự không? (Viet.Can@ville.longueuil...)

Đáp: Sở Ngoại vụ TPHCM xin trả lời ông/bà như sau: Theo điều 26 Pháp lệnh Lãnh sự của Hội đồng Nhà nước Việt Nam ngày 13/11/1990, cơ quan nhà nước Việt Nam chỉ chấp nhận xem xét giấy tờ, tài liệu đã được hợp pháp hóa, trừ trường hợp pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia có qui định khác.

Đối với giấy tờ, tài liệu đã được Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam chứng nhận (đóng dấu), nếu có nhu cầu nộp cho các cơ quan thẩm quyền Việt Nam để làm các thủ tục cần thiết, ông/bà nên mang giấy tờ đến Sở Ngoại vụ TPHCM để hợp pháp hóa lãnh sự.


Ủy quyền cho người khác đi chứng nhận lãnh sự

Hỏi: Tôi là người Việt Nam, quê quán tại xã Long Mỹ, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, định cư ở Hà Lan từ năm 1981 cho đến nay. Năm 2005 tôi có về Việt Nam tổ chức đám cưới. Hiện nay tôi cần một chứng nhận độc thân và một giấy khai sinh có xác nhận của các cấp chính quyền và được Sở Ngoại vụ TPHCM chứng nhận lãnh sự để làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Hà Lan. Tôi có gửi hồ sơ qua đường email (xin xem file đính kèm) đến Sở Ngoại vụ TPHCM để chứng nhận. Kính mong được Sở Ngoại vụ TPHCM giúp đỡ giải quyết. (adsl631290@tiscali...)

Đáp: Sở Ngoại vụ TPHCM đã nhận được email của ông về việc yêu cầu xác nhận vào bản chụp (file đính kèm) giấy chứng nhận độc thân và giấy khai sinh để ông làm thủ tục kết hôn ở Hà Lan. Về việc này, Sở Ngoại vụ xin trả lời ông như sau:

1. Theo qui định tại điểm đ, mục 2, chương V Thông tư 01/1999/TT-NG ngày 03-6-1999 của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao qui định thể lệ hợp pháp hóa giấy tờ tài liệu, viên chức có thẩm quyền Việt Nam không chứng nhận lãnh sự giấy tờ, tài liệu trong trường hợp "chữ ký, con dấu đề nghị được chứng thực không phải là chữ ký, con dấu gốc". Toàn bộ hồ sơ của ông gửi kèm là bản chụp, không phải là hồ sơ có chữ ký và con dấu gốc (chữ ký và con dấu mực được ký và đóng trực tiếp lên hồ sơ) nên Sở Ngoại vụ không thể chứng nhận lãnh sự được.

2. Để chứng nhận lãnh sự hồ sơ của ông, ông có thể lấy giấy ủy quyền cho người khác ở Việt Nam, mang toàn bộ hồ sơ bản chính đến Sở Ngoại vụ TPHCM ở địa chỉ:

6 Alexandre De Rhodes, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 8 224 224

để chứng nhận lãnh sự thay cho ông. Xin lưu ý, giấy ủy quyền phải có xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan.


Chứng nhận lãnh sự các giấy tờ do cơ quan Việt Nam ở các tỉnh phía Bắc ký

Hỏi: Tôi có một số giấy tờ và tài liệu do cơ quan thẩm quyền của các tỉnh phía Bắc ký và  cấp. Để sử dụng tại nước ngoài, Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh có thể chứng nhận lãnh sự những giấy tờ này cho tôi được không? (nttk@gmail...)

Đáp: Sở Ngoại vụ TPHCM không có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự các giấy tờ, tài liệu do cơ quan thẩm quyền các tỉnh phía Bắc cấp (từ Đà Nẵng trở ra Bắc). Ông/bà có thể liên hệ Phòng Hợp pháp hóa và Chứng nhận lãnh sự, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, số 40B Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội, điện thoại: 04 199 3127 để được hướng dẫn và giải quyết.


Chứng nhận lãnh sự các giấy tờ để nộp cho Đại sứ quán nước ngoài ở Hà Nội

Hỏi: Tôi có thể yêu cầu Sở Ngoại vụ TPHCM chứng nhận lãnh sự các giấy tờ, tài liệu dùng để nộp làm các thủ tục cần thiết tại các Đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội được không? (hkanhnguyen@vnn...)

Đáp: Sở Ngoại vụ TPHCM không có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự các giấy tờ, tài liệu dùng để nộp làm thủ tục tại các Đại sứ quán nước ngoài đặt tại Hà Nội. Phòng Hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, số 40B Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội (điện thoại: 04 199 3127) là cơ quan có thẩm quyền chứng nhận những giấy tờ và tài liệu nêu trên. Ông/bà có thể liên hệ tại đó để được hướng dẫn và giải quyết.


Danh sách các nước được miễn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Hỏi: Đề nghị Sở Ngoại vụ TPHCM cho biết hiện nay các giấy tờ và  tài liệu do cơ quan thẩm quyền của những nước nào ký cấp, công chứng khi sử dụng vào các mục đích: kết hôn, nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài thường trú tại Việt Nam với nhau; công nhận việc kết hôn, ly hôn, nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài không cần phải hợp pháp hóa lãnh sự? (thanh_van@viettel...)

Đáp: Điều 2, Chương 1, Thông tư 07/2002/TT-BTP ngày 16/12/2002 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Nghị định 68/2002/NĐ-CP ngày 10/07/2002 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình có yếu tố nước ngoài: “Việc miễn hợp pháp hóa lãnh sự được thực hiện đối với: Giấy tờ tài liệu do cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam cấp cho công dân nước đó để sử dụng tại Việt Nam, trên nguyên tắc có đi có lại”.

Chúng tôi xin cung cấp danh sách các nước đã ký kết điều ước quốc tế với Việt Nam (được đính kèm Thông tư và được Bộ Tư pháp cập nhật khi có thay đổi) như sau:

1. Cộng hòa A rập Ai Cập

2. Vương quốc Bỉ

3. Canada

4. Vương quốc Campuchia

5. Cộng hòa Liên bang Đức

6. Cộng hòa Hồi giáo Iran

7. Nam Phi

8. Nhật Bản

9. Cộng hòa Pháp

10. Vương quốc Thụy Điển

11. Liên bang Thụy Sĩ


Thủ tục để chứng nhận lãnh sự

Hỏi: Tôi có một số giấy tờ, tài liệu do các cơ quan ở các tỉnh phía Nam ký và cấp. Đề nghị xin Sở Ngoại vụ TPHCM hướng dẫn để tôi được biết phải thực hiện những  thủ tục gì để những giấy tờ và tài liệu của tôi có thể sử dụng ở nước ngoài? (nguyennguyen@yahoo...)

Đáp: Trước hết, những giấy tờ tài liệu của ông/bà phải được Phòng Công chứng nhà nước dịch sang ngôn ngữ chính thức của quốc gia mà ông/bà có ý định sử dụng. Sau đó mang đến Sở Ngoại vụ TPHCM để được chứng nhận lãnh sự.

 

 

 

CÔNG TY DỊCH THUẬT CHUYÊN NGHIỆP VNC

 

BẢN QUYỀN © 2013 - 2016 CÔNG TY DỊCH THUẬT VNC

  • ĐỊA CHỈ: 48/2 Nguyễn Biểu, Phường 1, Quận 5, TP.HCM
  •  
  • ĐIỆN THOẠI: 086 678 0914 - 0979 65 44 87
  •  
  • EMAIL: vnctrungtam@gmail.com
  •  
  • WEBSITE: http://dichthuatvnc.com

 

 

“VNC sẽ thực hiện GIAO NHẬN TÀI LIỆU tận nơi của Qúy Khách tại các quận Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp”

 

Liên hệ: 0979 65 44 87 để được GIAO NHẬN TÀI LIỆU

 

GIỜ LÀM VIỆC

 

  • Sáng từ 8 giờ – 12 giờ và 13 giờ – 18 giờ (Thứ hai đến Thứ bảy)
  • Sáng từ 8g - 12g (chủ Nhật)


DỊCH THUẬT GIÁ RẺ NHẤT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

* Dịch Thuật VNC hiện đang giảm giá 10% cho những Khách Hàng mới *

Mức phí dịch tài liệu

Bảng giá dịch tài liệu

GIÁ CHO 1 TRANG DỊCH TÀI LIỆU CÁC THỨ TIẾNG
Phí dịch 300 từ/trang
 
BẢNG GIÁ DỊCH TÀI LIỆU TỪ TIẾNG VIỆT – TIẾNG NƯỚC NGOÀI
Loại tài liệu Ngôn ngữ dịch Giá dịch (VNĐ/trang 300 từ)
Tài liệu mẫu Việt - Anh 50.000
Tài liệu mẫu Việt - Pháp 90.000
Tài liệu mẫu Việt - Trung 90.000
Tài liệu mẫu Việt - Đức 130.000
Tài liệu mẫu Việt - Nga 130.000
Tài liệu mẫu Việt - Nhật, Hàn 130.000
Tài liệu mẫu Việt - Indonesia, Malaysia 250.000
Tài liệu mẫu Việt - Campuchia 170.000
Tài liệu mẫu Việt - Bungari, Hungari 350.000
Tài liệu mẫu Việt - Thái 350.000
Tài liệu mẫu Việt - Lào 350.000
Tài liệu mẫu Việt - Ý, Tây ban Nha, Bồ đào nha 350.000
Tài liệu mẫu Việt - Tiệp khắc 300.000
Tài liệu mẫu Việt - La tinh 450.000
Tài liệu mẫu Việt - Na Uy, Ba Lan, Đan Mạch, Thụy Điển 300.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Anh 80.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Pháp 120.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Trung 120.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Đức 150.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Nga 160.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Nhật, Hàn 160.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Indonesia, Malaysia 300.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Campuchia 220.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Bungari, Hungari 400.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Thái 400.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Lào 400.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Ý, Tây ban Nha, Bồ đào nha 400.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Tiệp khắc 400.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - La tinh 400.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Na Uy, Ba Lan, Đan Mạch, Thụy Điển 350.000
 
BẢNG GIÁ DỊCH TÀI LIỆU TỪ TIẾNG NƯỚC NGOÀI – TIẾNG VIỆT
 
Ngôn ngữ dịch Giá dịch (VNĐ / trang 300 từ)
Anh – Việt 80.000
Trung– Việt 90.000
Pháp – Việt 120.000
Nhật, Hàn – Việt 140.000
Đức – Việt 150.000
Nga – Việt 180.000
Na Uy, Ba Lan, Đan Mạch, Thụy Điển - Việt 250.000
Tiệp Khắc – Việt 280.000
Indonesia, Malaysia – Việt 280.000
Campuchia – Việt 280.000
Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha – Việt 300.000
Thái – Việt 300.000
Lào – Việt 300.000
Bungari, Hungari – Việt 300.000
La tinh – Việt 400.000

GHI CHÚ:

* Tài liệu mẫu: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, học bạ, giấy chứng tử, giấy chứng nhận kết hôn, căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ bảo hiểm xã hội, trích lục khai sinh, trích lục kết hôn, trích lục khai tử, giấy xác nhận số căn cước công dân, giấy phép lái xe, sổ tạm trú, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, tờ khai VAT.

* Tài liệu chuyên ngành: Điều lệ công ty, báo cáo tài chính, biên bản họp, giấy khen, bằng khen, giấy ra viện, đơn thuốc, phiếu chụp x quang, phiếu siêu âm, sao kê ngân hàng, các loại đơn cam kết, đơn xác nhận, đơn đồng ý, giấy xác nhận lương, giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, nội quy công ty, phiếu khai báo hải quan, phiếu khai báo tạm trú, các loại hợp đồng (lao động, kinh tế, thương mại, mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, góp vốn….), giấy chứng nhận cổ đông…………….

* Giá trên chưa bao gồm VAT

* GIÁ CÔNG CHỨNG TƯ PHÁP:

1 bản đầu: 50.000đ / dấu (tất cả các thứ tiếng)

  • + > 10 bản: 30.000đ / mỗi bản

* GIÁ SAO Y: 10.000Đ/TRANG

Hiệu đính bản dịch: 50% phí dịch, hiệu đính trên 40% tài liệu, phí hiệu đính tương đương 80% phí dịch

* Giao nhận miễn phí những đơn hàng từ 20 trang trở lên, chiết khấu 10% đối với tài liệu từ 60 trang trở lên.

Bảng giá này được áp dụng chính thức từ 20/06/2017.