Hướng dẫn học ngoại ngữ nhanh -The Word Brain - Chương III

 

 

 

CÔNG TY DỊCH THUẬT CHUYÊN NGHIỆP VNC

 

BẢN QUYỀN © 2013 - 2016 CÔNG TY DỊCH THUẬT VNC

 • ĐỊA CHỈ: 48/10 Nguyễn Biểu, Phường 1, Quận 5, TP.HCM
 •  
 • ĐỊA CHỈ:159/44 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
 •  
 • ĐIỆN THOẠI: 086 678 0914 - 0979 65 44 87
 •  
 • EMAIL: vnctrungtam@gmail.com
 •  
 • WEBSITE: http://dichthuatvnc.com

 

 

“VNC sẽ thực hiện GIAO NHẬN TÀI LIỆU tận nơi của Qúy Khách tại các quận Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp”

 

Liên hệ: 0979 65 44 87 để được GIAO NHẬN TÀI LIỆU

 

GIỜ LÀM VIỆC

 

 • Sáng từ 8 giờ – 12 giờ và 13 giờ – 18 giờ (Thứ hai đến Thứ bảy)
 • Sáng từ 8g - 12g (chủ Nhật)

 

Chương 3

Kỹ năng đọc

Ocne uopn a tmie trhee lived in a cietarn vlagile a lttile cnortuy gril, the prettseit crteuare who was eevr seen. Her mhteor was ecsisxevely fnod of her; and her ghrodmentar doted on her slitl mroe. Tihs good waomn had a ltilte red riidng hood.

Nếu bạn là người nói tiếng Anh bản xứ, bạn sẽ nhận ra đoạn văn trên là những câu đầu tiên của truyện Cô Bé Quàng Khăn Đỏ. Nếu không, bạn sẽ thấy rất khó hiểu đọan văn trên bởi vì kỹ năng giải mã của bạn phụ thuộc vào số năm mà bạn đã đọc tiếng Anh. Đoạn văn trên viết đúng là:

‘Once upon a time there lived in a certain village a little country girl, the prettiest creature who was ever seen. Her mother was excessively fond of her; and her grandmother doted on her still more. This good woman had a little red riding hood.’ Các từ ở trên đã bị biến đổi chút ít, với chữ cái đầu và cuối giữ lại, các chữ cái ỡ giữa bị xáo trộn ngẫu nhiên.

Thế làm sao người bản xứ có thể đọc ra được văn bản bị méo mó như vậy? Câu trả lời là “phương pháp khớp hình”. Qua nhiều năm rèn luyện  môn đọc, não ngôn ngữ của bạn đã tích lũy những hình ảnh trong đầu của hàng nghìn từ. Khi bạn đọc một bài đọc, bạn không đánh vần từng từ mà bạn nhìn thấy được hình ảnh của cả từ đó. Mỗi từ cũng giống như một biểu tượng, giống như biểu tượng nhà vệ sinh trong các sân bay, mặc dù có những kiểu vẽ khác nhau chút ít nhưng não người có thể nhìn ra được dễ dàng.

Đọc sách cũng giống như xem phim. Hình ảnh của từ chạy trên màn ảnh trong não ta với tốc độ 5 từ một giây hoặc hơn để xây dựng thành những vật thể hay sự kiện. Khi học tiếng mẹ đẻ lúc 4 đến 8 tuổi, ta đã đạt được kỹ năng này và khi lớn lên ta không còn nhớ ta đã học đọc khó khăn như thế nào. Hãy ngồi xuống thả lỏng vài giây, nhắm mắt lại và nhận ra kỹ năng đọc thật sự phi thường đến dường nào: nhận ra và hiểu nghĩa một từ một cách dễ dàng trong vòng chưa đến một giây, trong số hơn 50000 từ hiện diện trong não bạn. Đây không phải là điều đơn giản. Bạn có được khả năng này là vì bạn sở hữu một cấu trúc phức tạp nhất trong vũ trụ được kết tinh từ hàng trăm triệu năm tiến hóa: đó chính là bộ não người.

Chỉ đơn thuần thừa hưởng được sản phẩm xa xỉ nhất của vũ trụ không thôi chưa đủ. Khả năng đọc nhanh, có thể lướt mắt qua cả hàng chữ một giây không thể có được sau vài tháng. Phải trải qua mấy chục năm để luyện cho não bạn có đọc nhanh như vậy. Chỉ cần mỗi ngày đọc 1 giờ cho phép não bạn tiếp xúc với khoảng 20000 từ, tức khoảng 7 triệu từ một năm. Ở những người học cao, kỹ năng đọc là kỹ năng họ được rèn luyện nhiều nhất dù họ làm nghề gì.

Như vậy, những điều trên có thể áp dụng như thế nào trong việc học ngoại ngữ? Nếu đọc cũng giống như xem phim thì bạn phải hấp thu một lượng hình ảnh từ ngữ khổng lồ và cũng như kỹ năng nghe, bạn cũng cần phải biết phân tích câu ra từng mảng dễ hiểu.

Như vậy có phải điều này có nghĩa là phải mất thêm 1500 giờ luyện đọc> Bạn hãy yên tâm, bạn không phải trải qua thêm một cửa ải gian khổ như vậy. Kỹ năng đọc khác kỹ năng nghe bởi vì khi học 5000 đến 15000 từ, bạn đã đọc đi đọc lại chúng vô số lần, đủ để não hình thành những hình ảnh từ ngữ cần thiết để đọc thật nhanh.

Chúng ta hãy bàn về tài liệu học. Tôi đề nghị bạn bắt tay vào học những giáo trình truyền thống. Trong số hàng chục giáo trình, chỉ có vài giáo trình là thật sự xuất sắc. Hãy hỏi ý kiến của giáo viên bạn. Đặc biệt, hãy bảo đảm rằng giáo trình bạn chọn có CD đi kèm và có danh sách từ vựng  ở cuối. Bản thân tôi thích những giáo trình không có hình bởi vì bạn chỉ cần nhìn chữ.

Cũng giống như phần nghe, hãy sẵn sàng ôn đi ôn lại. Hãy đọc các bài học trong giáo trình 5 hay 10 hay 15 lần, đến khi nào bạn thấy hiểu hết từng câu từng chữ. Bạn sẽ nhanh chóng phát hiện đọc dễ hơn nghe, bởi vì không cần phải xử lý nhanh nhiều từ trong một giây. Ngược lại, khi giải mã một đoạn văn, bạn có thể suy nghĩ bao lâu tùy ý đến khi nào bạn hiểu hết tất cả, có lúc bạn dừng lại nghiền ngẫm các từ mới, đọc đi đọc lại một câu văn, lướt qua từng đoạn văn. Hãy nhớ rằng, đối với người đọc tốt, hầu hết các chữ đi vào não thông qua mắt, không phải thông qua miệng.

Sau giáo trình đầu tiên, bạn có thể nghĩ đến học sang giáo trình thứ hai nhưng lúc này bạn có thể thay đổi chiến lược. Một chiến lược thích hợp cho người lớn là đọc những gì họ thường đọc bằng tiếng mẹ đẻ. Nếu bạn là triết gia, hãy đọc sách triết, nếu là nhà khoa học, hãy đọc sách khoa học. Hãy đọc những gì bạn quan tâm nhất. Về sau, bạn sẽ thấy rằng  từ ngữ có thể được phân thành 3 nhóm chính: 1) Ngôn ngữ khoa học, tài liệu, truyền thông; 2) Ngôn ngữ văn chương; 3) Ngôn ngữ đời thường. Những nhóm này có đôi khi trùng lắp với nhau nhưng không nhiều lắm. Do vậy, thậm chí nếu bạn hiểu 99% những từ trong báo chí, con số này sẽ giảm đáng kẻ khi bạn chuyển sang đọc tiểu thuyết hoặc những bài viết chứa đựng ngôn ngữ đời thường. Vì vậy, hãy đa dạng hóa những bài đọc của mình.

Hình 3.1: Chuẩn bị từ điển của bạn để tra từ nhanh hơn

Dù bạn bắt đầu đọc văn gì, tiểu thuyết hay khoa học hay truyện tranh, thì bạn cũng cần một quyển từ điển tốt để tra từ mới. Từ điển tốt là một quyển sách nặng khoảng 1kg hay có khoảng 1000 trang. Sau nhiều năm, bạn sẽ thấy nó là quyển sách quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình học ngoại ngữ của bạn. Hãy mua sớm và đánh dấu các trang theo chữ cái như hình 3.1. Cách làm đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian quý báu, sau nhiều ngày rèn luyện, bạn sẽ có thể tra đúng từ mình cần trong vòng không đến 10 giây.

Hãy lấy một bài đọc bạn tự chọn, gạch dưới những từ mới, tra từ điển và viết ra các từ cùng với nghĩa thành một danh sách rõ ràng nếu viết tay hoặc bạn có thể đánh máy và in ra để học. Đừng quên đánh dấu các từ đã tra như hình 3.2). Dù bạn không có ý định học thuộc cả từ điển nhưng một ngày nào đó bạn có thể quyết định ôn lại những từ đã tra bằng cách xem từ điển.

Hình 3.2: Sử dụng từ điển: tô sáng những từ đã tra

Lúc này bạn hãy đọc, đọc và đọc nhưng cũng đừng bỏ bê nhiệm vụ luyện nghe mà tôi đã đề nghị trong chương trước đây. Nếu không sau nhiều năm học, bạn sẽ mắc phải một hội chứng thường thấy ở những học giả. Họ đọc thông viết thạo trong các lĩnh vực khoa học như y khoa, triết học, âm nhạc, văn học…nhưng khi một người nói về chính những đề tài đó, sử dụng chính những từ đó thì họ chẳng hiểu gì cả. Mắt họ làm việc được nhưng tai họ thì không.

Vấn đề ở đây là gì? Đó là sự mất cân đối trong rèn luyện tai và mắt. Đó là do thiếu rèn luyện khu võ não chi phối thính giác (xem chương Kỹ năng nghe). Có người có thể đọc cực giỏi nhưng đồng thời lại nghe rất tệ. Ngược lại cũng có, tức những người nghe nói rất tốt nhưng không biết đọc: những người mù chữ. Đối với những nhà khoa học thần kinh, điều này không có gì là ngạc nhiên cả. Tai và mắt là những cửa ngõ tiếp nhận thông tin khác nhau và những thông tin này được lưu trữ ở những khu vực khác nhau trong não bộ. Rèn luyện khu vực não chi phối thị giác ở phía sau đầu không ảnh hưởng gì đến khu vực võ não chi phối thính giác. Điều ngạc nhiên ở đây là cái tưởng chừng như là một công việc duy nhất, đó là học ngoại ngữ, hóa ra lại là một kế họach bao gồm nhiều công việc khác nhau cho não bộ. Trong chương Kỹ năng nói dưới đây, bạn lại thấy một khu vực nữa cần phải rèn luyện.

Hình 3.3: Khu vực võ não chi phối thị giác hoạt động mạnh khi đang đọc chữ.

Tóm lại:

· Sau mấy chục năm rèn luyện, bạn đã phát triển được kỹ năng đọc tuyệt vời. Ở tốc độ cao nhất, khi đọc, trong một giây, não bộ đối chiếu 5 từ hoặc hơn với thư viện hình ảnh từ khổng lồ trong não.

· Sau khi học xong giáo trình đầu tiên, bạn hãy bắt đầu đọc báo hoặc sách mà bạn thường đọc bằng tiếng mẹ đẻ.

· Sau nhiều năm, từ điển sẽ là quyển sách học ngoại ngữ quan trọng nhất của bạn.

· Nên phát triển đều cả kỹ năng đọc và nghe.

Ba chương đầu, Từ Vựng, Kỹ Năng Nghe, Kỹ Năng Đọc, có thể ám chỉ rằng bạn có thể học ngoại ngữ mà không cần giáo viên. Đúng là đối với những công việc đòi hỏi nhiều thời gian như học từ vựng, luyện nghe..thì giáo viên không giúp bạn được nhiều. Tuy nhiên, chỉ từ vựng không thôi không làm nên tiếng nói con người. Bạn cần quy tắc để sắp xếp từ thành câu và khi đó, có từ sẽ phải bị biến đổi. Ngữ pháp chính là tập hợp những quy tắc này. May mắn thay, số lượng quy tắc ngữ pháp là có hạn và nếu bạn đã có kinh nghiệm học ngữ pháp thì bạn cũng có thể quyết định tự học. Nếu chưa có kinh nghiệm học ngoại ngữ, bạn cần tìm giáo viên giỏi. Tìm được giáo viên giỏi cũng là cả một vấn đề nan giải.

 

Khối lượng công việc sau chương 1-3

Do đã tiếp xúc nhiều với từ khi học từ vựng, bạn không cần bỏ ra thêm thời gian để phát triển kỹ năng đọc nhanh. Trong chương này, chỉ cần bạn bỏ ra 100 giờ để học những bài văn trong một hay hai giáo trình của bạn. Tổng thời lượng học của bạn là

700 đến 1,700 giờ

Nguồn TiengAnhonline.com

 DỊCH THUẬT GIÁ RẺ NHẤT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

* Dịch Thuật VNC hiện đang giảm giá 10% cho những Khách Hàng mới *

Mức phí dịch tài liệu

Bảng giá dịch tài liệu

GIÁ CHO 1 TRANG DỊCH TÀI LIỆU CÁC THỨ TIẾNG
Phí dịch 300 từ/trang
 
BẢNG GIÁ DỊCH TÀI LIỆU TỪ TIẾNG VIỆT – TIẾNG NƯỚC NGOÀI
Loại tài liệu Ngôn ngữ dịch Giá dịch (VNĐ/trang 300 từ)
Tài liệu mẫu Việt - Anh 50.000
Tài liệu mẫu Việt - Pháp 90.000
Tài liệu mẫu Việt - Trung 90.000
Tài liệu mẫu Việt - Đức 130.000
Tài liệu mẫu Việt - Nga 130.000
Tài liệu mẫu Việt - Nhật, Hàn 130.000
Tài liệu mẫu Việt - Indonesia, Malaysia 250.000
Tài liệu mẫu Việt - Campuchia 170.000
Tài liệu mẫu Việt - Bungari, Hungari 350.000
Tài liệu mẫu Việt - Thái 350.000
Tài liệu mẫu Việt - Lào 350.000
Tài liệu mẫu Việt - Ý, Tây ban Nha, Bồ đào nha 350.000
Tài liệu mẫu Việt - Tiệp khắc 300.000
Tài liệu mẫu Việt - La tinh 450.000
Tài liệu mẫu Việt - Na Uy, Ba Lan, Đan Mạch, Thụy Điển 300.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Anh 80.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Pháp 120.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Trung 120.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Đức 150.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Nga 160.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Nhật, Hàn 160.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Indonesia, Malaysia 300.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Campuchia 220.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Bungari, Hungari 400.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Thái 400.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Lào 400.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Ý, Tây ban Nha, Bồ đào nha 400.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Tiệp khắc 400.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - La tinh 400.000
Tài liệu chuyên ngành* Việt - Na Uy, Ba Lan, Đan Mạch, Thụy Điển 350.000
 
BẢNG GIÁ DỊCH TÀI LIỆU TỪ TIẾNG NƯỚC NGOÀI – TIẾNG VIỆT
 
Ngôn ngữ dịch Giá dịch (VNĐ / trang 300 từ)
Anh – Việt 80.000
Trung– Việt 90.000
Pháp – Việt 120.000
Nhật, Hàn – Việt 140.000
Đức – Việt 150.000
Nga – Việt 180.000
Na Uy, Ba Lan, Đan Mạch, Thụy Điển - Việt 250.000
Tiệp Khắc – Việt 280.000
Indonesia, Malaysia – Việt 280.000
Campuchia – Việt 280.000
Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha – Việt 300.000
Thái – Việt 300.000
Lào – Việt 300.000
Bungari, Hungari – Việt 300.000
La tinh – Việt 400.000

GHI CHÚ:

* Tài liệu mẫu: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, học bạ, giấy chứng tử, giấy chứng nhận kết hôn, căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ bảo hiểm xã hội, trích lục khai sinh, trích lục kết hôn, trích lục khai tử, giấy xác nhận số căn cước công dân, giấy phép lái xe, sổ tạm trú, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, tờ khai VAT.

* Tài liệu chuyên ngành: Điều lệ công ty, báo cáo tài chính, biên bản họp, giấy khen, bằng khen, giấy ra viện, đơn thuốc, phiếu chụp x quang, phiếu siêu âm, sao kê ngân hàng, các loại đơn cam kết, đơn xác nhận, đơn đồng ý, giấy xác nhận lương, giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, nội quy công ty, phiếu khai báo hải quan, phiếu khai báo tạm trú, các loại hợp đồng (lao động, kinh tế, thương mại, mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, góp vốn….), giấy chứng nhận cổ đông…………….

* Giá trên chưa bao gồm VAT

* GIÁ CÔNG CHỨNG TƯ PHÁP:

1 bản đầu: 50.000đ / dấu (tất cả các thứ tiếng)

 • + > 10 bản: 30.000đ / mỗi bản

* GIÁ SAO Y: 10.000Đ/TRANG

Hiệu đính bản dịch: 50% phí dịch, hiệu đính trên 40% tài liệu, phí hiệu đính tương đương 80% phí dịch

* Giao nhận miễn phí những đơn hàng từ 200 trang trở lên, chiết khấu 10% đối với tài liệu từ 60 trang trở lên.

Bảng giá này được áp dụng chính thức từ 20/06/2017.